Giới thiệu Khoa Huyết Học Truyền Máu

03/12/2020 08:03

KHOA HUYẾT HỌC TRUYỀN MÁU

Slogan: "An toàn - Tin cậy - Kịp thời"

Khoa huyết học truyền máu được thành lập vào tháng 10 năm 2011, xuất thân từ tổ Huyết học Truyền máu của Khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh. Qua nhiều năm phát triển đến nay khoa đã cơ bản thưc hiện đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm của ngành Huyết học Truyền máu, đáp ứng được nhu cầu của lâm sàng trong công tác chẩn đoán và theo dõi điều trị.

1. Về nhân lực:

Khoa có 7 nhân viên trong đó có 1 trưởng khoa tốt nghiệp cử nhân kỹ thuật y học chuyên ngành xét nghiệm đa khoa tại đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh, có hơn 30 năm kinh nghiệm, cùng với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên ngành xét nghiệm, tốt nghiệp đại học đã có nhiều năm trực tiếp thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm, luôn được luân phiên đạo tạo và đào tạo lại tại các trung tâm lớn như bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh, Viện Huyết học Truyền máu trung ương, Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, Đại học y Huế, …

Điện thoại liên lạc tại khoa: Trưởng khoa Đỗ Chí Đức:  0917216174

SƠ ĐỒ TỔ CHỨC KHOA HUYẾT HỌC TRUYỀN MÁU

2. Về cơ sở vật chất thiết bị:

Khoa được thụ hưởng cơ sở vật chất từ Dự án Y tế vùng duyên hải miền Trung và nguồn xã hội hóa Khoa có đầy đủ các phòng để thực hiện kỹ thuật xét nghiệm đúng theo tiêu chuẩn ngành cùng các thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác xét nghiệm chuyên ngành Huyết học Truyền máu như: Máy phân tích tế bào máu tự động MISPA, Cell Tacα (NIHON COHDEN); Máy đông máu tự động BIOLABO; Máy đông máu bán tự động CA50 (SYSMEX);  Cùng hệ thống dây chuyền lạnh để bảo quản máu và thành phần máu, cũng như sinh phẩm hóa chất xét nghiệm.

3. Về khả năng chuyên môn:

Khoa có khả năng thưc hiện đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm của ngành huyết học truyền máu, đáp ứng được nhu cầu của lâm sàng trong công tác chẩn đoán và theo dõi điều trị:

Về xét nghiệm tế bào học: xét nghiệm Huyết, tủy đồ, Phân tích tế bào máu để chẩn đoán và theo dõi điều trị các bệnh về máu, phát hiện những biến động tế bào máu trong công tác chẩn doán và theo dõi điều trị. Xét nghiệm Sắt huyết thanh, Ferritin, Hồng cầu lưới, Sức bền hồng cầu để chẩn đoán nguyên nhân và theo dõi các trường hợp thiếu máu.

Về xét nghiệm đông máu: xét nghiệm Tỷ prothrombin, PT, INR, APTT, Fbg, Máu chảy, co cục máu đông, Số lượng và độ tập trung tiểu cầu,… để đánh giá chức năng đông cầm máu trước phẩu thuật, và để chẩn đoán cũng như theo dõi điều trị các trường hợp chảy máu và sử dụng thuốc kháng đông. Xét nghiệm kháng đông lưu hành để phân biệt các trường hợp thiếu yếu tố đông máu hay có kháng đông để có hướng điều trị thich hợp. Xét nghiệm D-Dimer để đánh giá các trường hợp có sự hình thành cục máu đông.

Về truyền máu miễn dịch: Ứng dụng truyền máu từng phần khoa đủ khả năng cung cấp máu và thành phần máu theo nhu cầu lâm sàng: Máu toàn phần, Hồng cầu khối, Huyết tương tươi đông lạnh, Tủa lạnh yếu tố VIII, Tiểu cầu khối. Thực hiện phản ứng hòa hợp đủ 3 giai đoạn đảm bảo an toàn trong truyền máu, Thực hiện nghiệm pháp Coombs để phát hiện kháng thể bất thường trong an toàn truyền máu; chẩn đoán và theo dõi điều trị các bệnh về máu do miễn dịch.

Về quản lý chất lượng: Hệ thống nội kiểm được xây dựng kế hoạch cụ thể, được thực hiện thường xuyên hằng ngày đồng thời tham gia công tác ngoại kiểm theo chương trình ngoại kiểm của trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm thành phố Hồ chí Minh.

4. Hướng phát triển các kỹ thuật chuyên môn:

Phòng huyết học: triển khai sinh thiết tủy để có hướng chẩn đoán các bệnh về máu, đặc biệt thăm dò khoang sinh máu. Triển khai một số giường huyết học lâm sàng.

Phòng đông máu: triển khai các xét nghiệm định lượng các yếu tố đông máu đặc biệt là yếu tố VII hỗ trợ cho tiên lượng bệnh tim mạch, yếu tố VIII, IX để chẩn đoán Hemophilia.

Phòng truyền máu:

Triển khai phát triển phòng tách các sản phẩm máu, đặc biệt tiến đến tách khối tiểu cầu tự động.

Tiến đến tăng cường cung cấp sử dụng sản phẩm máu thành phần đáp ứng cho từng loại bệnh của bệnh nhân.

Vận động thu gom máu tự nguyện chiếm tỷ lệ 80 - 90% trong tổng số máu thu gom tại bệnh viện.

5. Các thành tựu nỗi bật đã đạt được

5.1 Nghiên cứu khoa khoa học

Mỗi năm khoa đều có một đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được Hội đồng khoa học kỹ thuật Bệnh viện xét duyệt:

Năm 2014: Tình hình sử dụng máu và chế phẩm máu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh từ tháng 10 năm 2013 đến tháng 9 năm 2014.

Năm 2015: Tình hình kháng thuốc kháng sinh dựa trên kết quả kháng sinh đồ tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh từ năm 2013 đến năm 2015.

Năm 2016: Tình hình kháng thuốc kháng sinh dựa trên kết quả kháng sinh đồ tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh từ năm 2013 đến năm 2016.

Năm 2017: Tình hình kháng thuốc kháng sinh tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cam Ranh từ năm 2013 đến năm 2017. Đối chiếu kết quả kháng sinh đồ với lâm sàng.

Năm 2018: Nghiên cứu chất lượng xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh năm 2018

Năm 2019: Nghiên cứu xét nghiệm Đông máu cơ bản của Bệnh nhân được phẩu thuật tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh năm 2019.

Năm 2020: Thực trạng truyền máu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam ranh từ năm 2015 đến tháng 8 năm 2020.

Năm 2021: Nghiên cứu liên quan thiếu máu hồng cầu nhỏ, nhược sắc với Thalassemia tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh năm 2021.

Năm 2022: Nghiên cứu các chỉ số huyết học thiếu máu ở phụ nữ mang thai điều trị tại khoa Sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh năm 2022.

5.2 Danh hiệu thi đua

Hằng năm Khoa đều đạt tổ lao động tiên tiến, nổi bật năm 2015 Khoa được Sở Y tế Tỉnh Khánh Hòa khen “Đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2015”. Năm 2021 được UBND Tỉnh Khánh Hòa khen “Đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021”.

Giới thiệu bệnh viện